Page 38 - Đặc san Trí thức Bạc Liêu số số 58 chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2022)
P. 38

Giới thiệu sản phẩm OCOP


                                     MẮM CÁ LÓC ÚT SINH

                                 Chủ cơ sở: Trần Thu Ba
                                 Địa chỉ: ấp Mỹ Trinh, xã Hưng Phú, huyện Phước Long, T. Bạc Liêu
                                 Điện thoại: 0817.266.926
                                 Thị trường: thị trường trong nước

              Câu chuyện sản phẩm:
              Hưng Phú là một xã thuần nông
          của Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu,                          quy trình chế biến truyền thống. Ngoài
          nơi đây rất nổi tiếng với nghề làm mắm                        ra, cơ sở Út Sinh đã đem lại chất lượng,
          cá đồng. Tới mùa cá, người dân nơi đây                        uy tín cho sản phẩm. Mắm cá lóc. Hiện
          thu hoạch  rất nhiều cá lóc, do nguồn                         nay, sản phẩm đã  được người  tiêu
          nguyên liệu cá nhiều so với nhu cầu,   được một quán lẩu mắm được chê biến từ   dùng nhiều nơi tin tưởng và đón nhận.
          để  bảo quản và sử dụng được lâu dài,   mắm cá - đặc sản thơm ngon của Cơ sở Út   Ngoài sản phẩm Mắm cá lóc,
          chị Út Sinh đã chế biến ra món mắm cá   Sinh. Thong thả chờ lẩu nóng, nhúng lẩu,   Cơ sở út Sinh còn chế biến nhiều loại
          lóc, một sản phẩm đặc trưng của người   gắp một miếng cá thịt tan trên đầu lưỡi   mắm cá đồng khác như cá sặc, có rô…
          miền Tây Nam Bộ.              với mùi thanh nhã của hương rau đồng,   Để có nguồn nguyên liệu phong phú,
              Mắm cá lóc có thể ăn sống, nấu   cái nong nóng từ trái ớt hòa điệu, chắc   đạt chất lượng Cơ sở Út Sinh bao tiêu
          lẩu mắm hoặc kết hợp với thịt ba rọi,   hẳn sẽ khiến không  ít du khách gần xa   được nhiều nguyên liệu cá đồng, tạo
          trứng vịt… để làm thành món mắm cá   phải say lòng.           việc làm và thu nhập cho lao động địa
          lóc chưng vô cùng thơm ngon, đậm đà   Để làm được mắm cá lóc ngon, Cơ sở   phương.
          xuất hiện khá nhiều trong cá bữa cơm   Út Sinh phải chọn những con cá lóc đồng   Sản phẩm mắm cá lóc của cơ sở
          gia đình của người dân nơi đây. Khi đến   còn tươi sống, chuẩn bị thêm gạo để làm   Út Sinh  đã được công nhận đạt bộ tiêu
          Bạc Liêu, khi muốn thưởng thức  các   thính, đường, muối và một số gia vị cần   chí OCOP 3 sao theo Quyết định số 41/
          món  ăn Bạc  Liêu, bạn không khó  tìm   thiết khác, sau đó trộn đều và ủ mắm theo   QĐ-UBND ngày 07/02/2022.

                                     BÁNH PHỒNG TÔM

            Cơ sở sản xuất: Nông sản Việt
            Địa chỉ: 224, ấp 1A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, T. Bạc Liêu
            Điện thoại: 0919.909.019;  Thị trường: thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu
             Câu chuyện sản phẩm:
             Tôm đất Bạc Liêu điều kiện thổ
          nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon.
          Nhằm nâng cao giá trị đặc sản địa phương,
          người  dân  nơi  đây  luôn  tìm  tòi,  sáng  tạo                  Đáp ứng nhu cầu đa dạng về  sản
          nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng,                         phẩm, nhu cầu người tiêu dùng, Chị Tuyết
          qua đó góp phần tạo sự phong phú trong                        Thu còn chế biến nhiều sản phẩm có hương
          bản đồ ẩm thực thêm phong phú và đa   làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi   vị phong phú, kết hợp nhiều loại trái cây và
          dạng phục vụ đời sống hàng ngày. Chị Tuyết   xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với   thực phẩm khác như: bánh phồng sữa sầu
          Thu (xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước   nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều   riêng, bánh phồng sữa ca cao, bánh phồng
          Long), người con quê hương với quyết tâm   để khoảng 15 phút. Nguyên liệu chủ yếu để   sữa khoai lang, bánh tráng chuối... Các sản
          “khởi nghiệp” xây dựng cơ sở Nông sản Việt,   chế biến bánh phồng tôm là tôm đất còn   phẩm của cơ sở Nông sản  Việt luôn chú
          sản xuất sản phẩm bánh phồng tôm - sản   tươi sống, xay nhuyễn trộn với bột và gia vị   trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng
          phẩm mang đậm đà hương vị truyền thống   với tỷ lệ phù hợp là đã có bánh phồng tôm   ký nhãn hiệu, bao bì, mẫu mã. Sản phẩm
          của quê hương Bạc Liêu, mà còn chứa đựng   với  hương vị thơm  ngon.  Bánh  phồng  tôm     hiện phát triển mạnh thị trường trong và
          sự sáng tạo đặc biệt so với những nơi khác.   thường dùng nhâm nhi hoặc ăn cùng với các   ngoài nước và hướng đến xuất khẩu.
          Bằng sự quyết tâm tìm tòi, học hỏi của chị   món gỏi. Bánh sau khi chiên lên có độ giòn   Cơ sở mới thành lập 05 năm, nhưng
          Tuyết Thu đã sáng tạo từ công thức chế biến     tan, béo ngậy, đậm vị tôm - Đây là món ăn   sản phẩm của cơ sở  Nông sản Việt đã tạo uy
          mới,  kết hợp với  công  thức truyền  thống     không thể thiếu trong dịp lễ tết. Bạn bè gặp   tín và được sự tin tưởng của các thị trường
          để tạo dựng thương hiệu bánh phồng tôm   mặt, chung với nhau chén rượu ly trà, lai rai vài   trong cả nước. Sản phẩm bánh phồng tôm
          thơm, ngon, đậm đà hương vị và đạt chất   miếng bánh phồng mà cảm thấy ký ức tràn về,   của cơ sở Nông sản Việt đã được công nhận
          lượng. Để có món đặc sản bánh phồng   hăng hái kể những câu chuyện cùng nhau trải   đạt bộ tiêu chí OCOP 4 sao theo Quyết định
          tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và   qua thời thơ ấu.   số 174/QĐ-UBND ngày 26/6/2020.

          38                                                        Ñaëc san TRÍ THÖÙC BAÏC LIEÂU - SOÁ 58
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43