Page 38 - Đặc san Trí thức Bạc Liêu số số 58 chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2022)
P. 38
Giới thiệu sản phẩm OCOP
MẮM CÁ LÓC ÚT SINH
Chủ cơ sở: Trần Thu Ba
Địa chỉ: ấp Mỹ Trinh, xã Hưng Phú, huyện Phước Long, T. Bạc Liêu
Điện thoại: 0817.266.926
Thị trường: thị trường trong nước
Câu chuyện sản phẩm:
Hưng Phú là một xã thuần nông
của Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, quy trình chế biến truyền thống. Ngoài
nơi đây rất nổi tiếng với nghề làm mắm ra, cơ sở Út Sinh đã đem lại chất lượng,
cá đồng. Tới mùa cá, người dân nơi đây uy tín cho sản phẩm. Mắm cá lóc. Hiện
thu hoạch rất nhiều cá lóc, do nguồn nay, sản phẩm đã được người tiêu
nguyên liệu cá nhiều so với nhu cầu, được một quán lẩu mắm được chê biến từ dùng nhiều nơi tin tưởng và đón nhận.
để bảo quản và sử dụng được lâu dài, mắm cá - đặc sản thơm ngon của Cơ sở Út Ngoài sản phẩm Mắm cá lóc,
chị Út Sinh đã chế biến ra món mắm cá Sinh. Thong thả chờ lẩu nóng, nhúng lẩu, Cơ sở út Sinh còn chế biến nhiều loại
lóc, một sản phẩm đặc trưng của người gắp một miếng cá thịt tan trên đầu lưỡi mắm cá đồng khác như cá sặc, có rô…
miền Tây Nam Bộ. với mùi thanh nhã của hương rau đồng, Để có nguồn nguyên liệu phong phú,
Mắm cá lóc có thể ăn sống, nấu cái nong nóng từ trái ớt hòa điệu, chắc đạt chất lượng Cơ sở Út Sinh bao tiêu
lẩu mắm hoặc kết hợp với thịt ba rọi, hẳn sẽ khiến không ít du khách gần xa được nhiều nguyên liệu cá đồng, tạo
trứng vịt… để làm thành món mắm cá phải say lòng. việc làm và thu nhập cho lao động địa
lóc chưng vô cùng thơm ngon, đậm đà Để làm được mắm cá lóc ngon, Cơ sở phương.
xuất hiện khá nhiều trong cá bữa cơm Út Sinh phải chọn những con cá lóc đồng Sản phẩm mắm cá lóc của cơ sở
gia đình của người dân nơi đây. Khi đến còn tươi sống, chuẩn bị thêm gạo để làm Út Sinh đã được công nhận đạt bộ tiêu
Bạc Liêu, khi muốn thưởng thức các thính, đường, muối và một số gia vị cần chí OCOP 3 sao theo Quyết định số 41/
món ăn Bạc Liêu, bạn không khó tìm thiết khác, sau đó trộn đều và ủ mắm theo QĐ-UBND ngày 07/02/2022.
BÁNH PHỒNG TÔM
Cơ sở sản xuất: Nông sản Việt
Địa chỉ: 224, ấp 1A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, T. Bạc Liêu
Điện thoại: 0919.909.019; Thị trường: thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu
Câu chuyện sản phẩm:
Tôm đất Bạc Liêu điều kiện thổ
nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon.
Nhằm nâng cao giá trị đặc sản địa phương,
người dân nơi đây luôn tìm tòi, sáng tạo Đáp ứng nhu cầu đa dạng về sản
nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng, phẩm, nhu cầu người tiêu dùng, Chị Tuyết
qua đó góp phần tạo sự phong phú trong Thu còn chế biến nhiều sản phẩm có hương
bản đồ ẩm thực thêm phong phú và đa làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi vị phong phú, kết hợp nhiều loại trái cây và
dạng phục vụ đời sống hàng ngày. Chị Tuyết xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với thực phẩm khác như: bánh phồng sữa sầu
Thu (xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều riêng, bánh phồng sữa ca cao, bánh phồng
Long), người con quê hương với quyết tâm để khoảng 15 phút. Nguyên liệu chủ yếu để sữa khoai lang, bánh tráng chuối... Các sản
“khởi nghiệp” xây dựng cơ sở Nông sản Việt, chế biến bánh phồng tôm là tôm đất còn phẩm của cơ sở Nông sản Việt luôn chú
sản xuất sản phẩm bánh phồng tôm - sản tươi sống, xay nhuyễn trộn với bột và gia vị trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng
phẩm mang đậm đà hương vị truyền thống với tỷ lệ phù hợp là đã có bánh phồng tôm ký nhãn hiệu, bao bì, mẫu mã. Sản phẩm
của quê hương Bạc Liêu, mà còn chứa đựng với hương vị thơm ngon. Bánh phồng tôm hiện phát triển mạnh thị trường trong và
sự sáng tạo đặc biệt so với những nơi khác. thường dùng nhâm nhi hoặc ăn cùng với các ngoài nước và hướng đến xuất khẩu.
Bằng sự quyết tâm tìm tòi, học hỏi của chị món gỏi. Bánh sau khi chiên lên có độ giòn Cơ sở mới thành lập 05 năm, nhưng
Tuyết Thu đã sáng tạo từ công thức chế biến tan, béo ngậy, đậm vị tôm - Đây là món ăn sản phẩm của cơ sở Nông sản Việt đã tạo uy
mới, kết hợp với công thức truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ tết. Bạn bè gặp tín và được sự tin tưởng của các thị trường
để tạo dựng thương hiệu bánh phồng tôm mặt, chung với nhau chén rượu ly trà, lai rai vài trong cả nước. Sản phẩm bánh phồng tôm
thơm, ngon, đậm đà hương vị và đạt chất miếng bánh phồng mà cảm thấy ký ức tràn về, của cơ sở Nông sản Việt đã được công nhận
lượng. Để có món đặc sản bánh phồng hăng hái kể những câu chuyện cùng nhau trải đạt bộ tiêu chí OCOP 4 sao theo Quyết định
tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và qua thời thơ ấu. số 174/QĐ-UBND ngày 26/6/2020.
38 Ñaëc san TRÍ THÖÙC BAÏC LIEÂU - SOÁ 58