Page 60 - Kiểm soát nhiễm khuẩn Tài liệu giảng dạy cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Hộ sinh
P. 60

2.1. Mục đích: Tiếp cận với vùng, vật vô khuẩn.
               2.2. Dụng cụ: Đôi găng tay vô khuẩn, phải đảm bảo yêu cầu sau:

                 Phù hộ về kích cỡ người mang.
                 Còn hạn sử dụng và nguyên vẹn.
               2.3. Những điểm cần lưu ý
               * Mang găng tay vô khuẩn

                 Tay chưa mang găng chạm vào mặt trong của găng.
                 Tay mang găng rồi chạm vào mặt ngoài của găng.

                 Tay đã mang găng luôn để trước mặt, trong tầm mắt và cao hơn thắt lưng.
               * Tháo găng tay vô khuẩn
                 Tay đang mang găng chạm vào mặt ngoài của găng ở cổ tay găng.

                 Tay đã tháo găng rồi chạm vào mặt trong của găng ở cổ tay găng.
                 Luôn chú ý giữ cho tay không chạm vào vùng bẩn của găng.
                 Phải rửa tay thường quy lại sau khi tháo găng.

               2.3. Quy trình mang găng và tháo găng tay vô khuẩn
               2.3.1. Mang găng tay vô khuẩn
                 Bước 1. Chọn cỡ găng tay thích hợp;
                 Bước 2: Kiểm soát móng tay, tháo trang sức, đồng hồ;

                 Bước 3: Rửa tay thường quy/ thủ thuật;
                 Bước 4: Mở bao để lộ găng, không phạm vào vùng vô khuẩn;

                 Bước 5: Tay chưa mang găng cầm mặt trong của găng ở nếp gấp cổ tay, mang cho tay còn
               lại;



                                                              58
   55   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65